ใบงาน
ปวช.2 การโรงแรม
คุกกี้เนยสด แบบบีบ
ส่วนผสม
เนยสด 600 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 450 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 800 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
วานิลา 2 ช้อนชา
นมสด 200 กรัม
กลิ่นเนย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้ครบตามจำนวนที่กำหนด
2. ร่อนแป้ง ผงฟู วานิลา รวมกัน พักไว้
3. ตีเนยสดให้ขึ้นฟู จนเป็นสีเหลืองอ่อน ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ตีต่อให้เข้ากันและน้ำตาลไอซิ่งละลาย
4. ค่อย ๆ ใส่นมสดและกลิ่นเนย ตีต่อไปอีก 5 นาที
5. เบาเครื่องต่ำสุด ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ร่อนลงไปจนหมด ตีต่อพอเข้ากัน ยกลง
6. ตักใส่ถุงบีบ บีบลงบนถาดที่ทาไขมัน ตกแต่งด้วยมะเขือเทศเชื่อมสีเขียว – แดง หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า หรือเม็ดสี ตามชอบ
7. นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส นาน 10 นาทีหรือจนกระทั่งสุกเหลืองสวยงาม
8. แซะออกจากถาด พักให้เย็นบนตะแกรงพัก จัดใส่ภาชนะ จำหน่ายได้
ใบงานวิชาเบเกอรี่
ปวช.2 การโรงแรม
คุกกี้ชอคโกแลตชิฟ
ส่วนผสม
มาการีน 1,000 กรัม
เนยขาว 400 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม
น้ำตาลทรายแดง(อ้อย) 350 กรัม
ไข่ไก่ เบอร์ 2 8 ฟอง
แป้งขนมปัง 1,000 กรัม
แป้งเค้ก 1,000 กรัม
ผงโซดา 2 ช้อนโต๊ะ
นมผงหรือมะพร้าวอบแห้ง 400 กรัม
ชอคโกแลตชิฟ 500 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 500 กรัม
วิธีทำ
1. เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้ครบตามจำนวนที่กำหนด
2. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก ผงโซดา รวมกัน ใส่นมผง ชอคโกแลตชิฟ เม็ดมะม่วงฯ ผสมให้เข้ากัน
3. ตีมาการีน เนยขาว ให้เข้ากัน ขึ้นฟูเล็กน้อย หยุดปาดเนยจากด้านล่างให้ผสมให้เข้ากัน
4. ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง(อ้อย) ตีต่อจนน้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิดละลาย หยุดปาดให้น้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิดเข้ากัน
5. ใส่ไข่ไก่ ตีต่อผสมให้เข้ากัน หยุดปาดให้ไข่เข้ากัน
6. ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ร่อนไว้ จนหมด ผสมพอเข้ากัน ยกลง
7. ขึ้นรูปโดยใช้ที่ตักไอศกรีม ตักวางบนถาดที่ทาไขมัน ใช้ส้อมกดให้พอแบนและเป็นลาย
8. นำเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส โดยอบไฟล่าง 5 นาที ไฟบน 10 นาที หรือจะกระทั่งสุกดี สีสวย
9. แซะออกจากถาด พักให้เย็นบนตะแกรงพัก จัดใส่ภาชนะ จำหน่ายได้ |